Cục Quản lý Dược: ​Cảnh báo về thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

 
Loading...
Cục Quản lý Dược: ​Cảnh báo về thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả
2/7/2022 04:54:16 PM
Cục Quản lý Dược: ​Cảnh báo về thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

(CHG) Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương gửi Cục Quản lý Dược công văn đính kèm Phiếu kiểm nghiệm và Biên bản lấy mẫu xác định chất lượng của Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm tỉnh Cao Bằng về sản phẩm trên nhãn ghi: Viên nén Ophazidon, SĐK: VD-26803-17, Số lô: 480821, NSX: 17/08/2021, HD: 17/08/2023, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội. Mẫu này không đạt tiêu chuẩn chất lượng về các chỉ tiêu định tính, định lượng (cafeine) và định lượng (paracetamol).

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các địa phương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả nêu trên.

Cụ thể, sản phẩm thuốc giả này có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau: Thông tin trên nhãn thuốc: Chữ in trên nhãn thuốc có phông chữ sai khác so với thuốc thật; Đối chiếu vị trí trình bày Số đăng ký và Số lô sản xuất trên nhãn; Viên thuốc: nét khắc chữ "TK" trên viên thuốc giả không sắc nét; màu sắc trên viên thuốc giả không đồng nhất.

Cảnh báo về thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Cảnh báo về thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Cục Quản lý Dược đề nghị, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm Ophazidon giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Ophazidon là thuốc giảm đau (không opioid), hạ sốt với thành phần chính là Paracetamol, Cafeine. Thuốc có tác dụng giảm các chứng đau từ nhẹ đến vừa như đau nửa đầu, nhức đầu, đau nhức toàn thân, viêm họng, viêm xoang, đau bụng kinh, sốt…

Khánh Hà

https://kythuatchonghanggia.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/cuc-quan-ly-duoc-canh-bao-ve-thuoc-giam-dau-ha-sot-ophazidon-bi-lam-gia-11008

Tin mới
Danh mục
Tin xem nhiều
Quảng cáo
  • bannerphai1
Thống kê truy cập
Tiêu Điểm Ngày