Long An: Giá thanh long lại đột ngột "rớt cái bịch", càng bán nhiều, nông dân càng thua lỗ nhiều

 
Loading...
Long An: Giá thanh long lại đột ngột "rớt cái bịch", càng bán nhiều, nông dân càng thua lỗ nhiều
16/6/2021 08:11:38 AM
Long An: Giá thanh long lại đột ngột "rớt cái bịch", càng bán nhiều, nông dân càng thua lỗ nhiều

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cùng với tình trạng lượng hàng lớn đang vào thời điểm chính vụ, giá thanh long giảm từ 20.000 – 21.000 đồng một ký so với cùng kỳ, chỉ còn 3.000 – 5.000 đồng mỗi ký.

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cùng với tình trạng lượng hàng lớn đang vào thời điểm chính vụ, giá thanh long giảm từ 20.000 – 21.000 đồng một ký so với cùng kỳ, chỉ còn 3.000 – 5.000 đồng mỗi ký.

Long An: Giá thanh long lại đột ngột "rớt cái bịch", càng bán nhiều, nông dân càng thua lỗ nhiều - Ảnh 1.

Vận chuyển thanh long đến kho bằng xe ba gác tại xã Hiệp Thạnh, Châu Thành, tỉnh Long An.

Ông Trương Văn Phích, ngụ phường 7, TP.Tân An, tỉnh Long An có 3.000 trụ thanh long ruột đỏ, năm ngoái, thời điểm này, giá thanh long thấp nhất cũng phải ở mức từ 7.000 – 15.000 đồng.

Tuần trước, ông Phích cắt bán đợt đầu tiên với giá 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đợt thu hoạch sáng nay, xe tải của kho đến thu mua xuất đi Trung Quốc, chê chất lượng trái không đạt, nên chỉ đồng ý thu mua với giá bổ đồng 4.000 đồng/kg.

“Bình thường khi bán cho thương lái mới có hợp đồng từ trước, còn bán cho kho xuất đi Trung Quốc thì giá có khi thay đổi trong một ngày”, ông Phích nói.

Tại thủ phủ thanh long Châu Thành với 8.100ha, vụ này có khoảng 3.000ha cho trái, sản lượng khoảng 4,5 - 5 tấn/ha. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Châu Thành cho lập 2 chốt kiểm soát tại 2 tuyến đường “yết hầu” từ TP.Tân An vào địa phương, gồm 1 chốt tại Đường tỉnh 827A, xã Hòa Phú và chốt còn lại tại Đường tỉnh 827B, xã Bình Quới.

Vườn nhà ông Trương Văn Phích, ngụ phường 7, TP.Tân An, tỉnh Long An thu hoạch tổng cộng 15 tấn trái, theo tính toán, với chi phí đầu vào khoảng 6.000 đồng/kg, ông Phích vẫn còn thua lỗ mỗi kg 2.000 đồng.

Trưa 11/6, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Khải cùng đoàn làm việc đã đến các chốt kiểm soát kiểm tra, đồng thời hỗ trợ các kính chắn giọt bắn cùng khẩu trang, vật tư cần thiết cho các chốt kiểm soát.

Theo quy định, tài xế cùng những người trên xe container thu mua thanh long từ địa bàn tỉnh khác trước khi vào huyện Châu Thành phải dừng tại các chốt kiểm tra thân nhiệt, khai báo lịch trình di chuyển. Sau đó, họ tiếp tục được hướng dẫn đến Trung tâm Y tế huyện kiểm tra nhanh Covid-19 rồi mới được lấy hàng.

Hai chốt kiểm soát tại huyện Châu Thành được lập từ đầu tháng 6, mỗi ngày kiểm soát khoảng gần 200 container vào địa bàn. Theo kế hoạch, hai chốt vẫn tiếp tục duy trì đến hết vụ thu hoạch thanh long.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Khải cho biết, do đang thời điểm chính vụ, lượng hàng lớn, cộng với ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến giá thanh long giảm xuống thấp. Người dân vụ này vì thế không có lãi, mà chỉ bán lấy chi phí để nuôi vụ tiếp theo. Dù giá rẻ, tuy nhiên, theo ông Khải, do thanh long của người dân đa số đã hợp đồng với thương lái từ trước, nên không có tình trạng hàng tồn đọng không bán được.

Được biết, thời gian tới, thị trường Trung Quốc sẽ truy xuất nguồn gốc của trái thanh long Việt Nam, trong đó có thanh long Châu Thành. Vì vậy, huyện Châu Thành đang củng cố lại các tổ hợp tác, hợp tác xã, theo hướng phát triển bền vững.

Ngoài ra, địa phương cũng đang hướng dẫn người dân hoàn chỉnh chỉ dẫn địa lý, mã vùng, mã vạch, mã kho, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của thị trường thời gian tới.

Tỉnh Long An hiện có 11.823ha thanh long, diện tích trồng mới 183ha, diện tích cho sản phẩm 11.140ha; năng suất 292,74 tạ/ha; sản lượng 326.118 tấn. Trong đó, diện tích trồng thanh long được tập trung tại huyện Châu Thành và một số huyện Tân Trụ, Bến Lức, Thủ Thừa, TP.Tân An. Hiện nay vào mùa chính vụ, ước sản lượng thu hoạch khoảng 81.383 tấn. Cụ thể, tháng 6 khoảng 22.383 tấn, tháng 7 khoảng 23.000 tấn, tháng 8 khoảng 18.000 tấn, tháng 9 khoảng 18.000 tấn. Giá thanh long ruột đỏ hiện nay: 3.000-4.000 đồng/kg, giảm 20.000 – 21.000 đồng/kg so với cùng kỳ./. Nguồn: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An.

Theo Báo Long An

Tin mới
Danh mục
Tin xem nhiều
Quảng cáo
  • bannerphai1
Thống kê truy cập
Tiêu Điểm Ngày