Phạt hàng chục DN ‘thổi phồng’ công dụng thực phẩm chức năng

 
Loading...
Phạt hàng chục DN ‘thổi phồng’ công dụng thực phẩm chức năng
8/11/2018 09:11:17 PM
Phạt hàng chục DN ‘thổi phồng’ công dụng thực phẩm chức năng

(Chinhphu.vn) - Quảng cáo không phù hợp, quảng cáo thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPCN) có tác dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo khi chưa được phép… hàng chục công ty sản xuất và kinh doanh TPCN đã bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt.

Từ 8/9-2/11, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã xử phạt hành chính hơn 920 triệu đồng với 24 cơ sở có vi phạm về ATTP, trong đó có 14 công ty vi phạm các lỗi như quảng cáo không phù hợp, quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm, quảng cáo TPCN như thuốc chữa bệnh, quảng cáo khi chưa được phép…

Lũy kế từ đầu năm đến hết 2/11, Cục ATTP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 99 cơ sở vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt gần 5,6 tỷ đồng.

Cùng với phạt tiền, Cục cũng buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm về chất lượng, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm. Cục đã thu hồi 54 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, 8 giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 7 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Theo Cục ATTP, nhiều công ty kinh doanh TPCN thường xuyên vi phạm lỗi quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm để thu hút người dùng, thậm chí quảng cáo như là thuốc chữa bách bệnh. Điều này gây nhiều tác hại khôn lường cho người tiêu dùng, khiến nhiều người mất đi cơ hội chữa bệnh, vì thực chất, TPCN chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm triệu chứng, chứ không có tác dụng điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trong số 14 công ty vi phạm về quảng cáo bị phạt, có 2 công ty cùng bị phạt 75 triệu đồng do quảng cáo TPCN trên website không phù hợp với quy định và quảng cáo TPCN gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Đó là: Công ty cổ phần Nam dược An Nhiên (quận Thanh Xuân, Hà Nội) với sản phẩm Vương Khớp An; Công ty TNHH Thương mại dược mỹ phẩm Nam Phương (quận Hà Đông, Hà Nội) với 2 sản phẩm là Diamon Khop và Bình vị Nam Phương.

Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Sing Health (Quận 6, TPHCM) bị phạt 70 triệu đồng do quảng cáo TPCN Giải độc gan Liver Capsule trên website mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; quảng cáo sản nói trên gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Công ty cổ phần Đông Dương (thị trấn Lương Sơn, Hòa Bình) bị phạt 60 triệu đồng do quảng cáo TPCN Gaviteen trên website mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; quảng cáo sản phẩm nói trên không phù hợp với quy định.

Còn Công ty TNHH Sản xuất - thương mại TH Minh Hương (quận Gò Vấp, TPHCM) do quảng cáo sản phẩm Trà giảm cân Leptin Teatox 28 Morning Boost và Trà giảm cân Leptin Teatox 28 Night Cleanse trên website không phù hợp với quy định, lại vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa, nên bị phạt 52,5 triệu đồng.

Cục ATTP cũng phạt 2 công ty, mỗi công ty 35 triệu đồng do quảng cáo TPCN mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung trước khi thực hiện. Đó là Công ty TNHH MTV Thương mại Hoa Mộc Lâm (quận Tân Bình, TPHCM) với sản phẩm Thảo mộc Hoa Mộc Lâm; Công ty cổ phần Dược phẩm Huệ Đức (quận Thanh Xuân, Hà Nội) với sản phẩm An Giấc nữ.

Công ty TNHH Dược phẩm 1110M (quận Đống Đa, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm Thận an plus và Khớp an plus trên website không phù hợp với quy định.

5 công ty, do quảng cáo TPCN trên website không phù hợp với quy định, nên cùng bị phạt 25 triệu đồng. Đó là: Công ty cổ phần Dược phẩm Bảo Minh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) với 2 sản phẩm là Avisure Mama Hi-Q và Avisure Mama Multi; Công ty cổ phần Dược phẩm Delap (quận Thanh Xuân, Hà Nội) với sản phẩm GS IMUNOSTIM JUNIOR; Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Natural- Holic Việt Nam (quận Tây Hồ, Hà Nội) với sản phẩm Pectin Complex; Công ty TNHH Mỹ phẩm Nano Techco (quận Tân Bình, TPHCM) với các sản phẩm Đại tràng Medi, Giải rượu khang và Hamonano; Công ty TNHH Dược phẩm Unipharma (huyện Thanh Trì, Hà Nội) với sản phẩm Uni Prenatal Diamond.

BT

Tin mới
Danh mục
Tin xem nhiều
Quảng cáo
  • banner phải 2
  • bannerphai1
  • banner phải 3
  • Thiết kế website
Thống kê truy cập
Tiêu Điểm Ngày