TPHCM nhân rộng dán tem truy xuất nguồn gốc rau, quả

 
Loading...
TPHCM nhân rộng dán tem truy xuất nguồn gốc rau, quả
1/7/2017 12:00:00 PM
TPHCM nhân rộng dán tem truy xuất nguồn gốc rau, quả

(Chinhphu.vn) - UBND TPHCM sẽ ban hành kế hoạch thực hiện nhân rộng dán tem truy xuất nguồn gốc rau, củ, quả từ nay đến cuối năm 2017.

 

Số lượng sản phẩm có dán tem được cung ứng ra thị trường ở TPHCM hiện vào khoảng 12 tấn/ngày - Ảnh: Vũ Đình Lâm

 

UBND TPHCM yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo định kỳ hàng tháng về tình hình thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc, rau, củ, quả trên địa bàn thành phố, theo thông tin từ Văn phòng UBND TPHCM ngày 29/6.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tiến hành đánh giá tỷ trọng sản lượng rau, củ, quả được dán tem truy xuất nguồn gốc (kể cả nguồn rau, củ, quả từ các tỉnh chuyển về TPHCM) trên tổng sản lượng rau, củ, quả bán ra tại thành phố.

Sở Công Thương được giao báo cáo về tỷ trọng sản lượng heo có đeo vòng nhận diện nguồn gốc theo Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc của (kể cả lượng heo nhập về từ các tỉnh) trên tổng sản lượng heo bán ra tại thành phố.

Được biết, việc triển khai thí điểm dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau củ quả được Sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bắt đầu thực hiện từ tháng 5/2016 tại hai hợp tác xã nông nghiệp HTX Phước An (huyện Bình Chánh) và HTX Phú Lộc (huyện Củ Chi).

Tới nay, hai hợp tác xã đã tiếp nhận hệ thống in mã vạch và thực hiện in, dán tem mã vạch trên bao bì sản phẩm. Sản phẩm có dán tem truy xuất nguồn gốc được tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị Co.op Mart, Big C, Lotte, AEON và chợ phiên nông sản an toàn hàng tuần tại khuôn viên nhà hàng Đông Hồ (quận 10).

Bình quân mỗi ngày, hai hợp tác xã cung cấp cho thị trường TPHCM khoảng 10 tấn sản phẩm rau củ quả có dán tem truy xuất nguồn gốc, với 18 chủng loại của 168 hộ dân.

Người tiêu dùng có thể sử dụng các phần mềm quét mã QR code trên điện thoại thông minh để truy xuất nguồn gốc đến từng hộ dân (quy trình từ gieo hạt đến bón phân, thu hoạch, sơ chế, đóng góp, dán tem…) các sản phẩm rau củ quả của hai hợp tác xã.

Mục tiêu của việc dán tem truy xuất nguồn gốc là nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp trong việc sản xuất, kinh doanh, sơ chế, phân phối sản phẩm rau củ quả.

Đồng thời đây là hoạt động tạo niềm tin cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Việc triển khai thí điểm thực hiện dán tem nói trên trên địa bàn TPHCM đã được người tiêu dùng đánh giá cao, tin cậy lựa chọn. Đến tháng 6/2017, số lượng sản phẩm có dán tem được cung ứng ra thị trường vào khoảng 12 tấn/ngày.

Theo Vũ Đình Lâm/ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

 

 

Tin mới
Danh mục
Tin xem nhiều
Quảng cáo
  • bannerphai1
Thống kê truy cập
Tiêu Điểm Ngày